Tại sao nên thay thế đèn đường bóng SON bằng đèn đường LED?

Tại sao nên thay thế đèn đường bóng SON bằng đèn đường LED?

Tại sao nên thay thế đèn đường bóng SON bằng đèn đường LED?

Hệ thống chiếu sáng đường phố ra đời được xem như là phát minh tiên tiến, đánh dấu mốc cho con người tiến gần thời kì đô thị hóa hơn. Vào những giai đoạn đầu, đèn chiếu sáng đường phố sử dụng bằng khí đốt, sau thay thế bằng đèn sợi đốt. Đèn đường SON cũng được ra đời ngay sau đó để đáp ứng các nhu cầu chiếu sáng cho đường phố. Song, theo thời gian, chúng cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm cần thay thế.

Đôi nét về đèn đường SON và khuyết điểm của chúng

Người ta thường biết đến đèn đường SON qua hai dạng chủ yêu là đèn thủy ngân cao áp và đèn natri. 

Đèn thủy ngân cao áp có ánh sáng trắng, chỉ số thể hiện màu trung bình. Hiệu suất phát quang của đèn 40 đến 60 1m/W. Sự bật sáng của đèn này được thực hiện nhờ một điện cực phụ đặt gần một trong các điện cực chính. Và được liên hệ với một điện cực chính khác thông qua một điện trở khoảng vài nghìn ohm.

Đèn thủy ngân loại này có nhược điểm là chỉ có thể bật sáng trở lại sau khi đã nguội hoàn toàn. Thời gian đợi này mất khoảng 5-6 phút. Khi lắp đặt để sử dụng, đèn loại này chỉ được phép đặt thẳng đứng. Nếu đặt nghiêng sẽ giảm hiệu quả chiếu sáng, thậm chí làm hỏng đèn.

Trên thực tế, đèn thủy ngân cao áp rất có hại cho môi trường vì trong cấu tạo đèn có chứa thủy ngân. Trước đây đèn được sử dụng nhiều trong chiếu sáng công cộng, nhưng do hiệu suất phát quang thấp hơn đèn natri cao áp. Vậy nên sau một thời gian thì đèn natri đã thay thế dần.

Đèn natri được ra đời sau đèn thủy ngân, được chia làm hai loại là thấp áp và cao áp. Đèn natri thấp áp khi sáng có màu vàng da cam, thích hợp dùng nhiều ở các nước xứ lạnh hoặc nhiều sương mù. Tuy nhiên, chỉ số thể hiện màu lại rất xấu.

Đèn natri cao áp có ánh sáng màu trắng ấm, chỉ số hiển thị màu cũng không tốt. Chi phí bảo trì của đèn là khá cao, trong khi tuổi thọ lại ngắn (khoảng 5000 giờ).

Đèn đường LED Street light và những điểm vượt trội

Đèn đường LED là một trong những công nghệ chiếu sáng đường phố mới tập trung vào giải pháp tiết kiệm điện, đồng thời vượt đáng kể về khả năng nhìn và độ chính xác màu sắc so với đèn cao áp SON khác.

Đèn LED luôn tạo ra được môi trường sáng có màu sắc tự nhiên hơn so với các loại đèn natri màu vàng. Ánh sáng trắng tự nhiên của đèn LED giúp tạo ra tầm nhìn lớn hơn, góp phần đảm bảo sự an toàn cho người di chuyển trên đường.

Đèn đường LED còn có khả năng tiêu thụ điện năng ít hơn 40 – 80% so với đèn cao áp  tiêu chuẩn.

Xét về công suất, đèn cao áp Sodium 70W có độ sáng tương đương với một đèn LED 30W. Lý do là đèn ánh sáng đèn LED định hướng tập trung ánh sáng xuống dưới và lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực nhất định, do vậy một đèn LED đòi hỏi công suất tiêu thụ ít hơn so với đèn cao áp Sodium khi dùng để thắp sáng cùng khu vực.

Một trong những hiệu quả đáng chú ý của đèn LED nữa là nó có tuổi thọ khoảng gấp năm lần so với đèn cao áp sodium và như vậy nghĩa là ít bóng đèn mới phải được mua và giờ công lao động để thay thế bóng đèn sẽ ít hơn.

So sánh đèn đường bóng SON và đèn đường LED Street light

Thông số

Đèn đường SON

Đèn LED Street light

Hiệu suất phát quang

Thấp

Rất tốt ( 100lm/w trở lên)

Hiệu suất tản nhiệt

Thấp

Rất tốt

Tuổi thọ

Ngắn (5000h)

Dài (50000h)

Tiêu thụ điện

175w

90w ( tương đương)

Tốc độ khởi động

Chậm (khoảng 10 phút)

Nhanh (2 giây)

Nhấp nháy

Không

Hiệu quả quang học

Thấp

Cao

Chỉ số thể hiện màu

Thấp (<50)

Tốt (>80)

Sự đốt nóng

>300 ‘C

70 ‘C

Ô nhiễm môi trường

Có chưa thủy ngân ở đèn cao áp

Không

Chi phí bảo trì

Cao

Thấp


Đề xuất các dòng đèn đường LED được ưa chuộng: 

Công suất  

46W * 81W * 93W * 122W * 139W * 162W * 185W

Nguồn sáng

Philips Lumileds

Bộ nguồn

Philips Xitanium

Hiệu suất quang

108Lm/W

Nhiệt độ màu

3000K / 4000K

Trọng lượng tổng

6,0kg

Kích thước

L=422mm

Độ kín

IP66

Cấp chịu va đập

IK08

Chống xung điện

20kA

Tuổi thọ

50.000h

Bảo hành

3-5 năm


Đơn vị nhập khẩu & Phân phối

GEN INVESTMENT, sở hữu thương hiệu GenLighting, được thành lập và hoạt động với định hướng ứng dụng công nghệ sản xuất đèn LED. 

Đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm và đối tác tin tưởng từ nhà sản xuất chiếu sáng, GEN đại diện tại Việt Nam & phân phối giải pháp chiếu sáng tiên tiến của các thương hiệu chiếu sáng Châu Âu & Châu Á. 

Thông tin liên hệ: www.genlighting.vn

Đối tác

Doi tac 1
Đối tác 2
Đối tác 5
Đối tác 4